Sau
khi nghiên cứu tài liệu về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật mình tổng hợp lại đưa ra 1 thực đơn
áp dụng cho các bé như sau:
5 THÁNG:
Ngày
1 + 2 + 3 : 30 ml cháo + 10 ml cà rốt
Ngày
4 + 5 + 6: 30 ml cháo + 10 ml cải bó xôi
Dùng
lá bỏ cuống -> luộc chín nghiền nhuyễn, sau đó thêm bột gạo vào để tạo độ
trơn thích hợp để bé dễ nuốt.
Ngày
7 + 8: 30 ml cháo + 10 ml bí đỏ
Ngày
9 + 10: 30 ml cháo + 10 ml xúp lơ xanh
Ngày
11 + 12: 40 ml cháo + 15 ml cải ngọt
Ngày
13 + 14: 40 ml cháo + 15 ml khoai tây nghiền trộn sữa
Ngày
15 + 16: 40 ml cháo + 15 ml của cải trắng
Ngày
17 + 18: 40 ml cháo + 15 ml cà chua nghiền
Ngày
19 + 20: 40 ml cháo + 15 ml củ dền
Ngày
21 + 22: 50 ml cháo + 20 ml bí xanh
Ngày
23 + 24: 50 ml cháo + 20 ml cà rốt + củ cải
Cà
rốt 10gr + củ cải 10gr gọt vỏ, rửa sạch -> ninh kỹ cho đến mềm vớt ra, dầm
nát sau đó đổ nước rau đã ninh vào quấy đều (lượng nước rau tùy)
Ngày
25 + 26: 50 ml cháo + 20 ml khoai tây nghiền nước sốt cà chua
Khoai
tây 15gr + cà chua 10gr + sữa bột pha 50 ml -> ninh kỹ khoai tây sau đó cho
vào lưới nghiền nát -> trộn lẫn sữa bột đã pha -> cà chua gọt vỏ bỏ hạt
ninh kỹ xong sau đó nghiền nát rưới lên trên.
Ngày
27 + 28: 50 ml cháo + 20 ml cà rốt + củ cải
Cà
rốt 10gr + củ cải 10gr -> gọt vỏ rửa sạch sau đó ninh kỹ cho đến khi mềm vớt
ra dầm nát -> đổ nước đã ninh vào quấy đều (lượng nước tùy)
Ngày
29 + 30: 50 ml cháo + 20 ml bó xôi + khoai tây
Khoai
tây 15gr + cải bó xôi 5gr phần lá -> bó xôi luộc cho mềm rồi cho vào lưới
nghiền và lọc qua; khoai tây cắt nhỏ cho vào ninh cho đến khi mềm, nghiền nát
và trộn chung với rau chân vịt.
LƯU Ý:
Tuần
đầu ăn cháo trắng thôi.
Tuần
sau có thể dùng nước luộc rau củ để nấu cháo (cà rốt, bắp cải, bí xanh… làm ngọt
nước)
Khi
mới cho ăn chưa biết khả năng nuốt của bé tới đâu thì nên có 1 cốc nước hoặc nước
rau nhỏ cần làm lõang là có ngay
Nên
xúc ít thôi nhất là món đặc.
6 THÁNG:
Ngày 1: 50 ml cháo + 20 ml
cá điêu hồng + 10 ml bí xanh
Ngày 2: 50 ml cháo + 20 ml
đậu phụ non + 10 ml chuối
Cho đậu phụ vào luộc sau
đó nghiền nhuyễn đậu phụ và chuối trộn đề lên
Ngày 3: 50 ml cháo + 20 ml
lòng đỏ trứng nghiền + 10 ml bó xôi nghiền
Ngày 4: 50 ml cháo + 20 ml
bí đỏ + 10 ml sữa chua dâu tây
Sữa chua nguyên chất + dâu
tây nghiền trộn vào
Ngày 5: 50 ml cháo + 20 ml
súp sữa rau cải đà lạt
Rau
cải Đà lạt 20gr (lấy chỗ mềm) luộc mềm thái nhỏ -> cho vào nồi 100cc nước
sau đó cho rau cải vào ninh nhỏ lửa từ 5-7 phút rồi cho 1 thìa to sữa bột vào
quấy đều
Ngày 6: 50 ml cháo + 20 ml
khoai tây nghiền nước sốt cà chua
Khoai
tây 15gr + cà chua 10gr + sữa bột pha 50 ml -> ninh kỹ khoai tây sau đó cho
vào lưới nghiền nát -> trộn lẫn sữa bột đã pha -> cà chua gọt vỏ bỏ hạt
ninh kỹ xong sau đó nghiền nát rưới lên trên.
Ngày 7: 50 ml cháo + 20 ml
súp cà rốt của cải
Cà
rốt 10gr + củ cải 10gr -> gọt vỏ rửa sạch sau đó ninh kỹ cho đến khi mềm vớt
ra dầm nát -> đổ nước đã ninh vào quấy đều (lượng nước tùy)
Ngày 8: 50 ml cháo + 20 ml
cá lóc + 10 ml bó xôi
Ngày 9: 50 ml cháo + 20 ml
đậu phụ sốt cà chua + 10 ml lơ xanh
Đậu
phụ 1 miếng mỗi cạnh 3 cm, luộc lên để nguội sau đó dầm nát. Cà chua bỏ hột bỏ
vỏ dầm nát và cho vào đun qua, sau đó trộn với đậu phụ.
Ngày 10: 50 ml cháo + 20
ml bí đỏ + 10 ml sữa chua dâu tây
Sữa chua nguyên chất + dâu
tây nghiền trộn vào
Ngày 11: 60 ml cháo + 20
ml cá điêu hồng + 10 ml bí xanh
Ngày 12: 60 ml cháo + 20
ml bí đỏ + 10 ml sữa chua dâu tây
Sữa chua nguyên chất + dâu
tây nghiền trộn vào
Ngày 13: 60 ml cháo + 20
ml súp sữa rau cải đà lạt
Rau
cải Đà lạt 20gr (lấy chỗ mềm) luộc mềm thái nhỏ -> cho vào nồi 100cc nước
sau đó cho rau cải vào ninh nhỏ lửa từ 5-7 phút rồi cho 1 thìa to sữa bột vào
quấy đều
Ngày 14: 60 ml cháo + 20
ml cá lóc + 20 ml bó xôi + khoai tây
Khoai
tây 15gr + cải bó xôi 5gr phần lá -> bó xôi luộc cho mềm rồi cho vào lưới
nghiền và lọc qua; khoai tây cắt nhỏ cho vào ninh cho đến khi mềm, nghiền nát
và trộn chung với cải bó xôi
Bắt đầu nấu cháo = gạo tấm,
vẫn nghiền, sau 1 tuần k nghiền nữa
Ngày 15: 60 ml cháo + 20
ml đậu phụ non + 10 ml chuối
Cho đậu phụ vào luộc sau
đó nghiền nhuyễn đậu phụ và chuối trộn đề lên
Ngày 16: 60 ml cháo + 20
ml lòng đỏ trứng nghiền + 10 ml bó xôi nghiền
Ngày 17: 60 ml cháo + 20
ml cá điêu hồng + 10 ml bí xanh
Ngày 18: 60 ml cháo + 20
ml khoai tây nghiền nước sốt cà chua
Khoai
tây 15gr + cà chua 10gr + sữa bột pha 50 ml -> ninh kỹ khoai tây sau đó cho
vào lưới nghiền nát -> trộn lẫn sữa bột đã pha -> cà chua gọt vỏ bỏ hạt
ninh kỹ xong sau đó nghiền nát rưới lên trên.
Ngày 19: 60 ml cháo + 20
ml súp cà rốt của cải
Cà
rốt 10gr + củ cải 10gr -> gọt vỏ rửa sạch sau đó ninh kỹ cho đến khi mềm vớt
ra dầm nát -> đổ nước đã ninh vào quấy đều (lượng nước tùy)
Ngày 20: 60 ml cháo + 20
ml cá lóc + 10 ml bó xôi
Ngày 21: 60 ml cháo + 20
ml đậu phụ sốt cà chua + 10 ml lơ xanh
Đậu
phụ 1 miếng mỗi cạnh 3 cm, luộc lên để nguội sau đó dầm nát. Cà chua bỏ hột bỏ
vỏ dầm nát và cho vào đun qua, sau đó trộn với đậu phụ.
Ngày 22: 60 ml cháo + 20
ml bí đỏ + 10 ml sữa chua dâu tây
Sữa chua nguyên chất + dâu
tây nghiền trộn vào
Ngày 23: 60 ml cháo + 20
ml cá điêu hồng + 10 ml bí xanh
Ngày 24: 60 ml cháo + 20
ml súp sữa rau cải đà lạt
Rau
cải Đà lạt 20gr (lấy chỗ mềm) luộc mềm thái nhỏ -> cho vào nồi 100cc nước
sau đó cho rau cải vào ninh nhỏ lửa từ 5-7 phút rồi cho 1 thìa to sữa bột vào quấy
đều
Ngày 25: 60 ml cháo + 20
ml đậu phụ non + 10 ml chuối
Cho đậu phụ vào luộc sau
đó nghiền nhuyễn đậu phụ và chuối trộn đề lên
Ngày 26: 60 ml cháo + 20
ml cá lóc + 20 ml bó xôi + khoai tây
Khoai tây 15gr + cải bó xôi 5gr phần lá -> bó xôi luộc
cho mềm rồi cho vào lưới nghiền và lọc qua; khoai tây cắt nhỏ cho vào ninh cho
đến khi mềm, nghiền nát và trộn chung với cải bó xôi
Ngày 27: 60 ml cháo + 20
ml cá điêu hồng + 10 ml bí xanh
Ngày 26: 60 ml cháo + 20
ml bí đỏ + 10 ml sữa chua dâu tây
Sữa chua nguyên chất + dâu
tây nghiền trộn vào
Ngày 29: 60 ml cháo + 20
ml lòng đỏ trứng nghiền + 10 ml bó xôi nghiền
Ngày 30: 60 ml cháo + 20
ml khoai tây nghiền nước sốt cà chua
Khoai
tây 15gr + cà chua 10gr + sữa bột pha 50 ml -> ninh kỹ khoai tây sau đó cho
vào lưới nghiền nát -> trộn lẫn sữa bột đã pha -> cà chua gọt vỏ bỏ hạt
ninh kỹ xong sau đó nghiền nát rưới lên trên
No comments:
Post a Comment