Thursday, October 18, 2012

3 cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cực nhanh

1. Nấu cháo từ gạo
Tỉ lệ gạo và nước cho bé:
* 5~6 tháng tuổi : 1 gạo + 10 nước ((cháo chín -  rây qua lưới - cho bé ăn)
* 7~8 tháng tuổi : 1 gạo + 7 nước (cháo chín - cho bé ăn cháo nguyên hạt)
* 9~11 tháng tuổi: 1 gạo + 5 nước (cháo chín - cho bé ăn cháo nguyên hạt)
- Vo sạch gạo trước khi nấu. Sau đó cho gạo và nước vào đúng tỉ lệ vào nồi.

- Ngâm gạo trong nồi khoảng 30 - 60 phút.
- Cho nồi lên bếp, đun sôi nhỏ lửa khoảng 40 phút.           
- Tắt bếp, vẫn đậy kín vung, ủ thêm 15 phút nữa, cháo sẽ ngon hơn. 
* Kinh nghiệm nấu cháo bằng bếp gas:
- Ngâm gạo ít nhất 30 phút trước khi nấu, gạo sẽ hút đủ nước, cháo mới ngon.
- Vặn lửa "siêu nhỏ" để khi sôi nước không bị trào ra ngoài.
- Đậy kín nắp để nước bốc hơi ít, cháo không bị thiếu nước.
2. Nấu cháo từ cơm
 Tỉ lệ cơm và nước để nấu cháo
 * 5~6 tháng tuổi : 1 cơm + 5 nước (cháo chín > rây qua lưới > cho bé ăn)
* 7~8 tháng tuổi : 1 cơm + 3~4 nước (cháo chín > cho bé ăn cháo nguyên hạt)
* 9~11 tháng tuổi: 1 cơm  + 2 nước (cháo chín > cho bé ăn cháo nguyên hạt)
- Cho cơm và nước vào nồi theo đúng tỉ lệ: 
- Đun sôi nhỏ lửa cho đến khi cơm nở mềm ra là được. 
3. Nấu cháo từ bánh mì
 Tỉ lệ: 5~6 tháng tuổi : 1 bánh mì + 5 nước
- Bánh mỳ cắt phần bỏ, lấy phần ruột, xé nhỏ cho vào nồi.
- Đun sôi nhỏ lửa khoảng 1 - 2 phút. 
- Cho thêm sữa bột của bé vào khuấy đều   (lượng sữa = 2/3 lượng bánh mì)
Mẹ nấu cháo cho các bé đúng thời gian và tỉ lệ (gạo - nước, bánh mỳ - nước, cơm - nước) sẽ giúp mẹ tiết kiệm được cực nhiều thời gian và nhiên liệu.


1 comment: